สายรัดทำมาจากอะไร

สายรัดคือเชือกที่ใช้ในการควบคุมอุปกรณ์ในขณะการคมนาคม บ่อยครั้งใช้ในรถพ่วง, รถเทรลเลอร์ตกแต่งภายใน, รถบรรทุกขนของ และยานพาหนะประเภทอื่นๆอีกหลายประเภท ซึ่งบรรทุกของหนัก หรือใช้ลากมีขนาดเทอะทะ สายรัดทั้งหมดทำมาจากผ้าหนาคุณภาพสูงเกรดงานอุตสาหกรรม

 

อย่างที่ชื่อบอกไว้ เป็นสายที่ใช้ประโยชน์เพื่อที่จะรัดของบรรทุกให้แน่นและปลอดภัยเข้าที่ อุปกรณ์ใหญ่ๆอาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากเป็นอย่างมากในการย้ายจากจุดเอ ไปจุดบีแต่คุณก็มีโอกาสที่จะขับผ่านผืนดินที่ขรุขระดังนั้นความเสี่ยงก็เพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว สิ่งสุดท้ายที่คุณไม่อยากเจอคือสินค้าบรรทุกขนาดใหญ่กระเด้งอยู่ด้านหลังของยานพาหนะ และทำให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งของด้านใน หรือเกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์อื่นๆที่จัดเก็บอยู่ เป็นเหตุผลที่เกิดการผลิตสายรัดนำมาใช้ประโยชน์

 

สายรัดโดยทั่วไปจะทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ซึ่งมีความแข็งแรง, ทนทาน และสามารถยืดได้เล็กน้อย เพื่อรักษาให้ของบรรทุกขนาดใหญ่ปลอดภัยที่สุด สายรัดโพลีเอสเตอร์ยังป้องกันจากการทำลายของแสงยูวี และสารเคมีที่พบเจอได้บ่อย นอกจากนี้ยังป้องกันเชื้อรา, กลิ่นเหม็น และการหดตัว เนื่องจากอมน้ำได้เล็กน้อยมาก

 

หากคุณต้องการสายรัดที่ยืดได้ คุณก็สามารถเลือกใช้สายรัดที่ใช้ผ้าไนลอน นอกจากนี้คุณยังสามารถซื้อสายรัดไนลอน และสร้างการรัดด้วยตนเองโดยการเพิ่มเครื่องมือที่ทำด้วยเหล็กในการรัด

 

เลือกสายรัดที่เหมาะสมกับความจำเป็นอย่างไร

มีคำอธิบายสามข้อในการเลือกสายรัดที่เหมาะสมได้แก่

 

1. การคำนวณค่าB.S

ยึดตามน้ำหนักสินค้าที่บรรทุกในการเลือกใช้สายรัด หลังจากนั้น ตรวจสอบฉลาก หรือบรรจุภัณฑ์สำหรับการบรรทุก ค่า B.S หรือ WLL ที่สายรัด WLL คือการบรรทุกได้สูงสุด ซึ่งควรจะใช้กับการยึดอุปกรณ์ ถึงแม้สายรัดยังอยู่ในสภาพที่ใหม่ ค่า WLL นั้นได้มีการคำนวณโดยการกำหนด 1/3 ความแข็งแรงในการเบรกของส่วนประกอบที่เปราะบางที่สุดที่มีการใช้อยู่ ตัวอย่างเช่นสายรัดที่มีความแข็งแรกการเบรกที่ 12,000 ปอนด์ และมีความแข็งแรงในการเบรกเป็นส่วนประกอบอยู่ที่ 10,000 ปอนด์จะมีระดับ WLL ที่ 3,333 ปอนด์ ซึ่งเป็น 1/3 ของ 10,000 ปอนด์โดยปกติแล้ว ตัวเลขที่เป็นปัจจัยของความปลอดภัยจะมาพร้อมกับตัวเลข WLL หลังจากนั้นคุณสามารถคำนวณค่า B.S โดยใช้สูตร WLL x ปัจจัยความปลอดภัย = ค่า B.S

 

2. การเลือกตะขอ

สายรัดเป็นเครื่องมือที่สะดวกสบายในการใช้บรรทุกและการถ่ายสินค้า ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกตะขอสำหรับรถบรรทุก หรือยานพาหนะใดๆก็ตาม มีตะขอให้เลือกมากมายเช่นตะขอแบน, ตะขอลวด และทรงวงแหวนตัว D และอื่นๆ คุณจำเป็นต้องเลือกแบบที่เหมาะสมเพื่อที่จะเชื่อมต่อเข้ากับยานพาหนะของคุณ

 

3. ตรวจสอบโลหะ

สิ่งสุดท้ายที่คุณควรสังเกตก็คือส่วนที่เป็นโลหะในสายรัดสายรัดนั้นทำมาจากผ้าหนาๆสำหรับการรัด, หัวเข็มขัดโลหะสำหรับรัดและตะขอ คุณภาพหัวเข็มขัดโลหะสำหรับรัดจะเป็นหัวใจสำคัญในการเพิ่ม หรือลดความตึงระหว่างผ้ารัด หากหัวเข็มขัดทำมาจากพลาสติก ก็อาจจะไม่เหมาะกับการจำกัดการทำงานการบรรทุก

 

แหล่งที่มา : http://blog.uscargocontrol.com/ratchet-straps-made

http://blazingcampfire.com/best-ratchet-straps-reviews

https://www.linkedin.com/pulse/how-choose-right-ratchet-straps-your-need-breaking-strength-chen

ติดต่อเรา​

บริษัท อินสเปคเตอเรท เอเซีย จำกัด (สำนักงานใหญ่)​​

59/226 หมู่ 2 ถ.สุวินทวงศ์ แขวงลำผักชี เขตหนองจอก กรุงเทพฯ​​ 10530

info@inspectorateasia.co.th

+662-015-6688 , +6684-432-5523

ALL RIGHTS RESERVED INSPECTORATE ASIA CO., LTD​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design by

Inspectorate Asia​

อินสเปคเตอเรท เอเซีย จำหน่าย สายรัดรถบรรทุก,สาย รัด ก๊อก แก๊ ก ,สายรัดของขนส่ง, สเตย์ยก, สเตย์รัด, สายรัดรถอ้อย

02-015-6688, ​084-432-5523